Từ ngày 7-10/9/2015, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) tổ chức Khoá đào tạo về bảo vệ chống lại các nguy cơ hoả hoạn bên trong và bên ngoài NMĐHN. Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Khoá đào tạo.

Đây là Khoá đào tạo được tổ chức dành riêng cho cán bộ Cục ATBXHN trong thẩm định Báo cáo đánh giá an toàn (SAR) NMĐHN. Mục đích của Khoá đào tạo nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc bảo vệ chống lại các nguy cơ hoả hoạn bên trong và bên ngoài NMĐHN cũng như xây dựng các hướng dẫn và tiêu chuẩn có liên quan.

 

Phát biểu khai mạc Khoá đào tạo, Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh nhấn mạnh, Việt Nam đang xúc tiến các hoạt động chuẩn bị cho việc xây dựng NMĐHN đầu tiên trong đó xác định đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiện nay, Cục ATBXHN, cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam, đang xây dựng năng lực kỹ thuật phục vụ thẩm định và đánh giá an toàn. Việc chuyển giao trí thức, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này từ các nước phát triển điện hạt nhân như Nhật Bản là hết sức cần thiết. Phó Cục trưởng cũng bày tỏ sự cám ơn đến các chuyên gia của NRA đã tham gia khoá đào tạo này và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam và Nhật Bản.

 

Khoá đào tạo về bảo vệ chống lại các nguy cơ hoả hoạn bên trong và bên ngoài NMĐHN 14:02 07/09/2015: Từ ngày 7-10/9/2015, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) tổ chức Khoá đào tạo về bảo vệ chống lại các nguy cơ hoả hoạn bên trong và bên ngoài NMĐHN. Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Khoá đào tạo. Đây là Khoá đào tạo được tổ chức dành riêng cho cán bộ Cục ATBXHN trong thẩm định Báo cáo đánh giá an toàn (SAR) NMĐHN. Mục đích của Khoá đào tạo nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc bảo vệ chống lại các nguy cơ hoả hoạn bên trong và bên ngoài NMĐHN cũng như xây dựng các hướng dẫn và tiêu chuẩn có liên quan. Phát biểu khai mạc Khoá đào tạo, Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh nhấn mạnh, Việt Nam đang xúc tiến các hoạt động chuẩn bị cho việc xây dựng NMĐHN đầu tiên trong đó xác định đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiện nay, Cục ATBXHN, cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam, đang xây dựng năng lực kỹ thuật phục vụ thẩm định và đánh giá an toàn. Việc chuyển giao trí thức, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này từ các nước phát triển điện hạt nhân như Nhật Bản là hết sức cần thiết. Phó Cục trưởng cũng bày tỏ sự cám ơn đến các chuyên gia của NRA đã tham gia khoá đào tạo này và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam và Nhật Bản. Đại diện NRA cho biết, năm 2014, NRA và Cục ATBXHN đã ký Biên bản hợp tác (MOU) trong lĩnh vực pháp quy an toàn bức xạ, hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Khoá đào tạo này là một trong các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ MOU. Sau sự cố Fukushima, Nhật đã tiến hành sửa đổi, xây dựng mới một số tiêu chuẩn về NMĐHN trong đó có phòng chống cháy nổ trong và ngoài nhà máy. Tại khoá này, các chuyên gia của NRA, thông qua các bài giảng, trao đổi, sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hữu ích cho Cục trong việc thẩm định SAR với nội dung liên quan đến phòng chống cháy nổ trong và ngoài NMĐHN.

Nguồn: http://varans.vn